Xuồng tuần tra ở Hạ Long đâm người tắm biển tử vong: CSGT có lỗi?

Khi thực hiện việc tuần tra, tổ công tác CSGT đường thủy hoàn toàn có thể nhận biết được rằng khu vực có người tắm tự phát và cần điều khiển xuồng phải hết sức thận trọng. Do đó, để xảy ra vụ tai nạn phía tổ công tác có lỗi. Liên quan vụ CSGT đường thủy Hạ Long đâm người tắm biển tử vong tại khu vực cảng công vụ Bến Đoan, dư luận đặt câu hỏi, trách nhiệm của CSGT đường thủy trong vụ tai nạn này như thế nào?

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, việc người dân tắm biển tại nơi tự phát là điều cực kỳ nguy hiểm. Bởi những địa điểm này không được bảo đảm an toàn, không có quy hoạch cũng như các biện pháp cứu hộ khi có tai nạn xảy ra.Tuy nhiên, theo luật sư Hoàng Tùng, việc xuồng CSGT đường thủy Công an TP Hạ Long dưới sự điều khiển của tổ công tác CSGT đường thủy trong thời gian thực hiện nhiệm vụ đã va chạm vào người dân tắm tự phát có dấu hiệu của vi phạm pháp luật.“Việc tuần tra này, phía tổ công tác hoàn toàn có thể nhận biết được rằng khu vực này có người tắm tự phát, và việc điều khiển xuồng phải hết sức thận trọng. Việc xuồng tuần tra va chạm vào người dân dẫn đến tử vong có thể thấy được phía tổ công tác có lỗi. Cụ thể ở đây có thể xác định được lỗi vô ý do quá tự tin (nhận thấy được nguy hiểm nhưng cho rằng không thể xảy ra tai nạn hoặc có thể khắc phục được) trong việc điều khiển xuồng” – luật sư Hoàng Tùng cho hay.Trường hợp cơ quan chức năng xác định tổ công tác CSGT đường thủy trên vi phạm các quy định về điều khiển xuồng, tuần tra biển dẫn đến hậu quả chết người nêu trên, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.Cụ thể, điều 128 quy định về tội vô ý làm chết người nêu rõ, người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.Do đó, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành làm rõ nguyên nhân gây tai nạn để xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Xác định lỗi vi phạm, những người có trách nhiệm trong việc để xảy ra tai nạn nêu trên.Đồng thời, luật sư Tùng cho biết thêm, về trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại cho nạn nhân là không thể bỏ qua.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 584 BLDS năm 2015 quy định người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Bên cạnh đó, khi tính mạng bị xâm phạm thì bộ luật này cũng quy định về các khoản bồi thường như: Chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng; bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần (không quá 100 lần mức lương cơ sở).

Nguồn:
https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/xuong-tuan-tra-o-ha-long-dam-nguoi-tam-bien-tu-vong-csgt-co-loi-1394858.html?fbclid=IwAR1Srbnk8pRvKldeFP9Kt-lN0ASXPoSDthzk958INZkaCASPPZJgSnwCt38