CÓ THỂ NHẬN ỦY QUYỀN SANG TÊN SỔ ĐỎ ĐƯỢC KHÔNG?

Anh Nguyễn Văn L ( Hải Dương) hỏi:

Bà nội tôi ở xa nên viết giấy ủy quyền sang tên sổ đỏ đất ở (bà nội tôi đứng tên) cho tôi, có sự chứng kiến của các con bà. Nhưng chưa có sự xác nhận của ủy ban nhân dân xã cấp đất vì bà tôi không ở địa phương. Vậy xin hỏi, tôi cầm tờ ủy quyền đó đi xác nhận và làm lại sổ đứng tên tôi được không? Tôi phải làm những thủ tục gì để sang tên?

Trả lời:

Trường hợp của bạn, theo quy định tại Khoản 16 điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

     Thứ nhất, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bà nội bạn sang bạn, bạn cần xác định lại những thông tin như:

     – Đất có sổ đỏ không? Sổ đỏ cấp cho bà bạn là cấp hộ gia đình hay cho cá nhân.

     – Sổ đỏ cấp trong thời kỳ hôn nhân hay đất đấy tài sản riêng của bà bạn? Nếu là tài sản chung với ông nội bạn trong thời kỳ hôn nhân thì ông nội bạn còn sống không?

     – Ông nội bạn còn sống thì có đồng ý sang tên cho bạn không? Nếu ông nội bạn mất rồi thì có di chúc không? Vì nếu không có di chúc thì bà bạn không thể cho bạn toàn bộ mảnh đất.

     Thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp là bà nội bạn làm Giấy ủy quyền không được xác nhận của UBND xã để bạn đi sang tên sổ đỏ. Việc này là không nên.

       Theo tôi, bà bạn nên làm một Hợp đồng ủy quyền thụ ủy tại một Văn phòng công chứng để ủy quyền cho một người khác ở nơi có đất ( bố mẹ, cô dì chú bác, anh chị em bạn) thay bà bạn tiếp tục thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho bạn. Văn phòng công chứng ở nơi bà bạn ở sẽ gửi hợp đồng cho một văn phòng công chứng nơi có đất để thụ ủy, người được bà bạn ủy quyền sẽ ra đấy ký hợp đồng. Sau đó, người được bà bạn ủy quyền và bạn sẽ làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục tặng cho và sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật đất đai. Như vậy, việc sang tên sổ đỏ sẽ hợp pháp hóa và dễ dàng hơn khi bạn trực tiếp làm việc với cơ quan địa chính.